Chào mừng Quý vị và các bạn đến với Bản tin học liệu số 4-2020 !
Nhằm chia sẻ, kết nối, hỗ trợ Quý cán bộ, giảng viên, sinh viên và người dùng tin tiếp cận các tài nguyên số, Trung tâm Thông tin-Học liệu và Truyền thông-Đại học Đà Nẵng trân trọng giới thiệu Bản tin Học liệu định kỳ (số 4-2020).
Bản tin giới thiệu các công trình nghiên cứu khoa học (luận án tiến sĩ, luận văn thạc sĩ, báo cáo đề tài, nghiên cứu khoa học và các bài báo của các nhà khoa học, chuyên gia, giảng viên Tạp chí Khoa học & Công nghệ Đại học Đà Nẵng…) được Trung tâm “số hoá”, hệ thống, giới thiệu cùng với các nguồn thông tin mở hữu ích thuộc nhiều lĩnh vực khác nhằm đáp ứng nhu cầu nghiên cứu và trao đổi học thuật trong kỷ nguyên số. Bên cạnh các nguồn tài nguyên học liệu nội sinh, Trung tâm cũng liên kết, chọn lọc, giới thiệu nhiều nguồn tài nguyên thông tin truy cập mở của nhiều tổ chức khoa học, giáo dục, thư viện uy tín trong và ngoài nước nhằm mở rộng, gia tăng cơ hội chia sẻ khai thác các nguồn thông tin mở hữu ích với mong muốn đáp ứng, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu nghiên cứu và học thuật trong kỷ nguyên số.
Thông tin vui lòng liên hệ:
Trung tâm Thông tin-Học liệu và Truyền thông Đại học Đà Nẵng, tầng 11, Tòa nhà B, Đại học Đà Nẵng, 41 Lê Duẩn, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.
Tel: 02363.849324, Email: tailieuso@ac.udn.vn
Trân trọng./.

TÀI NGUYÊN THÔNG TIN NỘI SINH
Khoa học Kỹ thuật – Công nghệ
Luận án tiến sĩ:  Giải pháp điều khiển cung cấp tài nguyên cho hệ phân tán trong máy ảo dựa trên kỹ thuật mã mạng
Tác giả: Đặng Hùng Vĩ
Chuyên ngành: Khoa học máy tính
Năm: 2020
Xem chi tiết
Link file tóm tắt
Luận văn thạc sĩ: A Combination of Deep Feature Subtraction and Refinement Network for Foreground Segmentation
Tác giả: Le Huu Duy
Chuyên ngành: Electronics and Radio Engineering
Năm: 2018
Xem chi tiết
Link file tóm tắt
Đề tài cấp Bộ: Nghiên cứu điều khiển không cảm biến tốc độ động cơ đồng bộ từ trở tốc độ cao
Chủ nhiệm:TS. Nguyễn Đức Quận
Báo cáo Tổng kết Đề tài Khoa học và Công nghệ cấp Bộ. Mã số: B2016-DNA-45-TT. Năm 2019.
Xem chi tiết
Link file tóm tắt
Khoa học Kinh tế - QTKD – Luật
Luận án tiến sĩ: Improving CSR of A Supply Chain with Financial Constraints Through Coordination Contracts
Tác giả: Phan Dinh Anh
Chuyên ngành: Management Science
Năm: 2020
Xem chi tiết
Link file tóm tắt
Luận văn thạc sĩ: Hoàn thiện công tác thanh toán theo phương thức tín dụng chứng từ tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh thành phố Đà Nẵng.
Tác giả: Phạm Thị Huyền Trân
Chuyên ngành: Tài chính ngân hàng
Năm:2019
Xem chi tiết
Link file tóm tắt
Đề tài cấp ĐHĐN: Ảnh hưởng của sự biến động giá dầu thô lên đầu tư và hiệu quả tài chính của doanh nghiệp.
Chủ nhiệm: TS. Nguyễn Thành Đạt
Báo cáo Tổng kết Đề tài Khoa học và Công nghệ cấp Đại học Đà Nẵng. Mã số: B2018-ĐN04-09. Năm 2020.
Xem chi tiết
Link file tóm tắt
Khoa học Tự nhiên – Y – Sinh, Dược học
Luận án tiến sĩ:  Advanced Nanomedicine in Sensitive Diagnostic and Therapeutic Fields of Cancer and Infectious Disease
Tác giả: Phan Le Minh Tu
Chuyên ngành: Biochemistry
Năm: 2020
Xem chi tiết
Link file tóm tắt
Luận văn thạc sĩ:  Phương trình hàm toàn phương và tính ổn định
Tác giả: Đỗ Thị Hạnh Đoan
Chuyên ngành: Phương pháp toán sơ cấp
Năm: 2016
Xem chi tiết
Link file tóm tắt
Đề tài cấp Bộ:  Nghiên cứu chế tạo và tính chất quang của thủy tinh pha tạp nguyên tố đất hiếm nhằm ứng dụng trong lĩnh vực thông tin quang và vật liệu chiếu sáng rắn
Chủ nhiệm: TS. Trần Thị Hồng
Báo cáo Tổng kết Đề tài Khoa học và Công nghệ cấp Bộ. Mã số: B2016-DNA-42-TT. Năm 2020.
Xem chi tiết
Link file tóm tắt
Khoa học Xã hội nhân văn – Giáo dục
Luận văn thạc sĩ: Quản lý hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp ở các trường tiểu học quận Hải Châu thành phố Đà Nẵng theo hướng tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo
Tác giả: Huỳnh Thị Thu Nguyệt
Chuyên ngành: Quản lý giáo dục
Năm: 2015.
Xem chi tiết
Link file tóm tắt
Đề tài cấp ĐHĐN: Nghiên cứu xây dựng hệ thống bài tập phát triển thể lực cho nam sinh viên Đại học Đà Nẵng
Chủ nhiệm: ThS. Nguyễn Hữu Lực
Báo cáo Tổng kết Đề tài Khoa học và Công nghệ cấp Đại học Đà Nẵng. Mã số: B2018-DDN-14. Năm 2020.
Xem chi tiết
Link file tóm tắt
Ngôn ngữ - Văn hóa
Luận án tiến sĩ: 한자 수용 양상과 한자 어소 의미 인지 상관성에 관한 연구 - 한국과 베트남의 사례를 중심으로
Tác giả:  Nguyen Ngoc Tuyen
Chuyên ngành: 國語學
Năm: 2019
Xem chi tiết
Link file tóm tắt
Luận văn thạc sĩ: An Investigation into Domestication and Foreignization in the English Translation of Culture-Specific Items in Vu Trong Phung' s Dumb Luck Novel and Readers' Perception
Tác giả:  Doan Thi Ngoc Bich
Chuyên ngành: English Linguistics
Năm: 2020
Xem chi tiết
Link file tóm tắt
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ, ĐHĐN, Vol.18, No.6, 2020
Tạp chí Khoa học & Công nghệ, ĐHĐN, Vol.18, No.6, 2020
Xem toàn văn các bài báo của Tạp chí số này
Vui lòng liên hệ Ban Biên tập Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Đà Nẵng
Địa chỉ: Tầng 10, Nhà B, 41 Lê Duẩn Thành phố Đà Nẵng;
Điện thoại: (+84)(236) 3817788; Email: jst-ud@udn.vn
http://jst.udn.vn/volume/206

TÀI NGUYÊN THÔNG TIN TRỰC TUYẾN NGUỒN MỞ

OpenDOAR
OpenDOAR là Danh mục toàn cầu được đảm bảo chất lượng về các Kho tài nguyên số nội sinh Truy cập Mở. OpenDOAR lưu trữ các kho tài nguyên số cung cấp truy cập mở, miễn phí các kết quả và tài nguyên học thuật. Mỗi biểu ghi thuộc kho tài nguyên số trong OpenDOAR đã được xem xét và xử lý kỹ lưỡng bởi một thành viên của ban biên tập, cho phép cung cấp một dịch vụ đáng tin cậy cho cộng đồng. Dịch vụ này được triển khai vào năm 2005, là sản phẩm của một dự án hợp tác giữa Đại học Nottingham và Đại học Lund, được OSI, Jisc, SPARC Europe và CURL đầu tư ngân sách.
Đường link trang web
Herald Scholarly Open Access
Herald Scholarly Open Access là một nhà xuất bản hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực y khoa, khoa học lâm sàng, khoa học dược phẩm và khoa học sự sống. Sứ mệnh của Herald Scholarly Open Access là thúc đẩy truy cập kiến thức toàn cầu bằng cách cung cấp các bài báo chất lượng cao đến cộng đồng khoa học, phấn đấu nâng cao nghiên cứu của các bạn và sự ưu việt trên khắp thế giới. Là một nhà xuất bản truy cập mở tiên phong, Herald Scholarly Open Access xuất bản 73 tạp chí được bình duyệt. Tuân thủ Sáng kiến Truy cập Mở, Herald Scholarly Open Access bảo đảm thông tin học thuật được phổ biến toàn cầu và truy cập trực tuyến ngay sau khi xuất bản giúp các học giả làm cho công trình nghiên cứu của họ có thể được phát hiện và có thể được nhiều nhóm người đọc mới khác nhau trên khắp thế giới tiếp cận mà hoàn toàn không mất tiền.
European Journal of English Language and Literature Studies - EJELLS

Tạp chí Châu Âu về Nghiên cứu Văn học và Ngôn ngữ Anh (European Journal of English Language and Literature Studies - EJELLS) là một tạp chí quốc tế được bình duyệt do Trung tâm Châu Âu Đào tạo và Phát triển Nghiên cứu, Vương Quốc Anh điều hành. EJELLS xuất bản những bài báo mang tính cống hiến nguyên thủy trong nghiên cứu Văn học từ các dữ liệu rút ra từ ngôn ngữ Anh. Quy mô của tạp chí này bao gồm những bài báo nghiên cứu trong các bối cảnh lý thuyết và phương pháp luận nhấn mạnh nhưng không giới hạn những chủ đề sau: các nền văn học viết bằng ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ học xã hội Anh, nghiên cứu dịch thuật ngôn ngữ học tiếng Anh và các lĩnh vực có liên quan. Tạp chí cũng xuất bản những bài phê bình sách có thể thu hút sự quan tâm của độc giả. Các bài báo khoa học nộp cho tạp chí này phải có tính nguyên gốc và chưa được bất cứ tạp chí nào khác xem xét. Tạp chí được phát hành cả phiên bản in và phiên bản điện tử. Phiên bản điện tử của tạp chí truy cập miễn phí và có thể tải xuống.

Đường link trang web
Tạp chí Nghiên cứu Khoa học Thư viện

Hiệp hội Cộng đồng Khoa học Quốc tế xuất bản Tạp chí Nghiên cứu Khoa học Thư viện được bình duyệt quốc tế. Tầm nhìn của Hiệp hội Cộng đồng Khoa học Quốc tế là xuất bản các bài nghiên cứu, bài báo nghiên cứu, các bài phê bình, các bài tóm tắt kết quả gần đây trong các lĩnh vực nghiên cứu cụ thể, nghiên cứu trường hợp và các bài nghiên cứu ngắn trong tất cả các lĩnh vực nghiên cứu con người mà không có hạn chế về tài chính. Những chủ đề bao quát là các nghiên cứu trong lĩnh vực của Tạp chí Nghiên cứu Khoa học Thư viện bao gồm các nguyên tắc, thư viện số, thư viện tự chủ, khoa học thư viện và công nghệ, thông tin kinh tế dành cho thư viện, hệ thống truyền thông và sự đổi mới gần đây trong các thư viện, nghề thư viện, sự phát triển của thư viện điện tử, các hệ thống lập kế hoạch và kết nối mạng, khái niệm kết nối mạng của các thư viện đại học, kết nối mạng truyền thông xã hội và thư viện công cộng, phát triển mới dành cho các thư viện đại học nghiên cứu, hành vi nghiên cứu sinh và giảng viên trong thư viện, các kết quả chính nổi bật và những đề xuất và các hệ thống quản lý sách dành cho thư viện,…Tạp chí xuất bản hai lần trong năm, một số phát hành vào 21 tháng 6 và số kia phát hành vào 21 tháng 12.

Đường link trang web
Electronic Journals Library – EZB

Thư viện các Tạp chí Điện tử (Electronic Journals Library – EZB) được thành lập vào năm 1997 bởi Thư viện Đại học Regensburg và Thư viện Đại học Kỹ thuật Technische Universität München. Mục tiêu của dự án này là giới thiệu các tạp chí điện tử đến người sử dụng thư viện theo một hình thức tương tác được sắp xếp rõ ràng và cung cấp cho các thư viện thành viên EZB một công cụ quản trị hữu hiệu dành cho các giấy phép tạp chí điện tử. Hiện tại, có 616 cơ quan tổ chức tích cực tham gia vào Thư viện Tạp chí Điện tử. Ngoài ra, EZB cũng được sử dụng bởi các thư viện chủ đề ảo và các dịch vụ thông tin. Thư viện các Tạp chí Điện tử là một dịch vụ nhằm tạo thuận lợi cho việc sử dụng các tạp chí học thuật trên internet. EZB cung cấp một giao diện nhanh, có cấu trúc và thống nhất để truy cập các bài báo toàn văn trực tuyến. Thư viện các Tạp chí Điện tử bao gồm 103.719 nhan đề thuộc tất cả các lĩnh vực nghiên cứu, trong đó có 23.750 có sẵn chỉ ở dạng trực tuyến. Ngoài ra, 134.967 tạp chí được đưa vào danh sách. EZB có 68.208 tạp chí có thể truy cập miễn phí. Hơn nữa, các thư viện tham gia cung cấp cho người dùng của họ quyền truy cập các tạp chí họ đặt mua. Các tạp chí được trình bày theo các danh sách được lọc theo lĩnh vực nghiên cứu. Một danh sách được cập nhật được tạo ra bởi cơ sở dữ liệu này tùy theo các đặc điểm kỹ thuật của từng thư viện thành viên mỗi lần nó được truy cập.

Đường link trang web
Journal of Applied Economics and Business - JAEB

Tạp chí Kinh tế học Ứng dụng và Kinh doanh (Journal of Applied Economics and Business - JAEB) là một tạp chí học thuật quốc tế truy cập mở được bình duyệt xuất bản những bài nghiên cứu nguyên gốc. Tạp chí tạo diễn đàn phổ biến tri thức về nhiều vấn đề liên quan đến kinh tế học ứng dụng và kinh doanh. Tạp chí đặc biệt quan tâm đến những bài báo gồm các bản thảo theo định hướng thực nghiệm và đạt chất lượng cao được hỗ trợ bởi các phương pháp luận nghiên cứu định lượng và định tính. Trong số những đóng góp về lý thuyết và ứng dụng, tạp chí ủng hộ những đóng góp liên quan đến đông đảo độc giả quốc tế. JAEB cung cấp một không gian để các viện sĩ, các nhà nghiên cứu và các chuyên gia chia sẻ thông tin mới nhất. Tạp chí thúc đẩy sự trao đổi thái độ và các cách tiếp cận đối với nhiều chủ đề kinh tế và kinh doanh quan trọng. Các bài báo khoa học được xuất bản trong tạp chí có liên quan rõ rệt đến học thuyết và vận dụng kinh tế học ứng dụng và kinh doanh cũng như nhận diện các vấn đề thực tế hấp dẫn cùng với khung lý thuyết để giải quyết vấn đề.

Đường link trang web
Institute of Advanced Science Extension -IASE

Viện Mở rộng Khoa học Tiên tiến (Institute of Advanced Science Extension -IASE)) là một hiệp hội khoa học quốc tế phi lợi nhuận gồm các nhà khoa học lỗi lạc tham gia trong lĩnh vực kỹ thuật và khoa học hết lòng nâng cao các nghiên cứu và công nghệ trong lĩnh vực kỹ thuật và khoa học thông qua công nghệ số. IASE là một tổ chức phát triển nhanh chóng phấn đấu vì mục tiêu làm lợi cho thế giới cáng nhiều càng tốt thông qua sự đối mới về công nghệ. Sứ mệnh của IASE là khuyến khích và tiến hành nghiên cứu hợp tác theo các phương pháp luận và công nghệ tiên tiến nhất ngay trong các lĩnh vực chuyên ngành của nó. IASE xuât bản những tạp chí quốc tế chất lượng cao trong lĩnh vực Khoa học Ứng dụng. Thành viên của IASE bao gồm các nhà khoa học nghiên cứu xuất sắc, các kỹ sư, các học giả, những người đứng đầu các trung tâm nghiên cứu và phát triển, trưởng khoa, trưởng phòng, giáo sư, sinh viên cao học ngành khoa học và kỹ thuật, các giám đốc phát triển phần cứng và phần mềm nhiều kinh nghiệm, các nhà quản lý… Các ấn phẩm của IASE được lưu trữ bởi science-gate.com. Mục tiêu của Science-Gate là biến các tài liệu khoa học từ đơn vị truy cập mở thành sẵn có miễn phí trên internet.
Đường link trang web

International Multilingual Journal of Science and Technology - IMJST

Tạp chí Đa ngôn ngữ Quốc tế về Khoa học và Công nghệ (International Multilingual Journal of Science and Technology - IMJST) là một tạp chí quốc tế trực tuyến được bình duyệt xuất bản hàng tháng. Tạp chí xuất bản các bài nghiên cứu chú trọng đến những vấn đề hiện hành từ mỗi lĩnh vực kinh doanh doanh và kinh tế học, khoa học xã hội và nhân văn, khoa học và công nghệ bằng các ngôn ngữ khác nhau theo sự lựa chọn của tác giả. Tạp chí tuân thủ quy trình bình duyệt kín hai chiều. Tạp chí tìm kiếm những bản thảo có tính đóng góp nguyên thủy đưa ra các phân tích thực nghiệm về các vấn đề hiện hành trên thế giới, cũng như các phân tích lý thuyết hoặc khái niệm có tính đóng góp nguyên thủy. ISSN cho Thư viện số IMJST là: ISSN: 2528-9810 (trực tuyến). IMJST mời các học giả và viện sĩ viện hàn lâm xuất bản các bài nghiên cứu bằng ngôn ngữ họ yêu thích. IMJST được lập chỉ mục trong Google Scholar, Arxiv, ResearchGate, Scirus, getCITED và nhiều nơi khác nữa. IMJST có đội ngũ biên bình duyệt viên tạp chí học thuật có danh tiếng đến từ các trường đại học nổi tiếng trên thế giới. Là một nhà cung cấp Tạp chí Truy cập Mở, IMJST phục vụ trên hàng triệu học giả, viện sĩ hàn lâm, nhà khoa học, sinh viên và các chuyên gia thông tin trên toàn thế giới.
Đường link trang web

Gastroenterology Research and Practice

Nghiên cứu và Thực hành Chuyên khoa Tiêu hóa (Gastroenterology Research and Practice) là một tạp chí Truy cập Mở được bình duyệt xuất bản những bài nghiên cứu có tính đóng góp nguyên thủy, các bài phê bình và các nghiên cứu lâm sàng dựa trên tất cả các lĩnh vực của vị tràng học, gan học, tụy và mật và các bệnh ung thư có liên quan. Tạp chí hoan nghênh các tác giả nộp các bài nghiên cứu về sinh lý học, sinh lý bệnh học, bệnh căn, chẩn đoán và điều trị các bệnh về tiêu hóa. Mục tiêu của tạp chí là cung cấp những nghiên cứu mới nhất liên quan đến lĩnh vực vị tràng học cũng như các bệnh tiêu hóa và rối loạn tiêu hóa. Các chủ đề thu hút sự quan tâm bao gồm: quản lý các bệnh ở tụy, nội soi “Third space”, phương pháp cắt bỏ qua nội soi, nội soi trị liệu, siêu âm và nội soi.
Đường link trang web

3L: Language, Linguistics, Literature

3L: Language, Linguistics, Literature® Tạp chí Đông Nam Á về Nghiên cứu Ngôn ngữ Anh là một tạp chí quốc tế được bình duyệt, lập chỉ mục trong Scopus, do UKM Press xuất bản vào tháng Ba, tháng Sáu, tháng Chín và tháng Mười hai. Tạp chí cam kết khám phá và nhấn mạnh những vấn đề trong các lĩnh vực rộng lớn của tiếng Anh, ngôn ngữ học và văn học đặc biệt là trong bối cảnh Đông Nam Á.

Đường link trang web

GIỚI THIỆU SÁCH TỪ NGUỒN ĐƯỢC TRAO TẶNG

I. Đơn vị tặng: Ban Quản lý Đề Án bảo tồn, phát huy giá trị tác phẩm văn hóa nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam.
Danh mục dưới đây là sách thuộc Đề án “ Bảo tồn, phát huy giá trị tác phẩm văn học, nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam”. Đây là kết quả nghiên cứu, sưu tầm, biên dịch và sáng tạo của các tác giả, nghệ nhân, hội viên Hội Văn học Nghệ thuật các Dân tộc thiểu số Việt Nam.

Tên sách: Văn hóa dân gian gắn liền với nghề làm rẫy của Người BaNa Kriêm – Bình Định
Tác giả: Yang Danh
Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Hội Nhà văn
Năm xuất bản: 2019
Nội dung chính: Công trình nghiên cứu “Văn hóa dân gian gắn liền với nghề làm rẫy của Người Bana Kriêm – Bình Định” giới thiệu đến người đọc những đặc điểm chung bao gồm các thông tin hữu ích và lý thú về cộng đồng người Bana; người Bana Kriêm – Bình Định; cuộc sống của người Bana Kriêm – Bình Định; văn hóa Bana Kriêm – Bình Định gồm văn học dân gian, múa dân gian, nhạc cụ dân gian, đan lát, dệt thêu thổ cẩm, và lễ hội; văn hóa dân gian gắn liền với nghề làm rẫy của người Bana Kriêm; và từ đất rẫy đến mô hình trang trại sự tác động làm thay đổi văn hóa, cách sống của người Bana Kriêm.
Tên sách: Nhà truyền thống Người Si La ở Lai Châu
Tác giả: Đoàn Trúc Quỳnh
Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Sân Khấu
Năm xuất bản: 2019
Nội dung chính: Công trình nghiên cứu “Nhà truyền thống người Si La ở Lai Châu” ngoài phần Mở đầu, Kết luận gồm có ba chương: Chương I khái quát chung về dân tộc và thực trạng ngôi nhà truyền thống người Si La ở Lai Châu; Chương II trình bày quá trình dựng nhà và vào nhà mới; Chương III giới thiệu chức năng của ngôi nhà. Công trình này bước đầu cung cấp cho người đọc một cái nhìn toàn cảnh về ngôi nhà, là một sản phẩm văn hóa của dân tộc Si La, là một di sản vật chất thuộc phạm trù lịch sử mang nhiều chức năng đặc trưng riêng biệt.
Tên sách: Những địa danh là tiếng Khmer hoặc có nguồn gốc từ tiếng Khmer ở Kiên Giang
Tác giả: Đào Chuông
Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Hội Nhà văn
Năm xuất bản: 2019
Nội dung chính: Công trình nghiên cứu này là tập hợp các địa danh hiện có trên địa bàn của tỉnh Kiên Giang, là những gì mà bấy lâu nay đã hình thành trong cộng đồng người Khmer từ phum xóm này đến phum xóm khác mà khi gọi lên người Khmer nơi này, nơi kia đã nhận biết được. Có thể nói, công trình này đã cung cấp cho người đọc một cái nhìn hết sức khách quan và không kém phần ngẫu nhiên trong việc hình thành nên địa danh là tiếng Khmer, hoặc có nguồn gốc từ tiếng Khmer ở Kiên Giang. Những địa danh đã được nêu trong cuốn sách này phản ảnh một phần cuộc sống của người Khmer xưa trên mảnh đất này, đã gắn bó với biết bao thế hệ con người và vẫn lưu truyền từ đời này sang đời khác. Qua công trình này, người đọc sẽ hiểu thêm về cuộc sống, về hoàn cảnh sống của người Khmer xưa trên đất Kiên Giang đã gắn kết với vùng đất này ra sao, người đọc sẽ thấy được tính chân chất, thật thà, đơn giản, và ngẫu nhiên khi hình thành địa danh trong người Khmer ở Kiên Giang.

II. Đơn vị tặng : Công ty TNHH MTV Nhà xuất bản Hà Nội

Tên sách: Chuyện quanh ta
Tác giả: Phạm Quang Long
Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Hà Nội
Năm xuất bản: 2019
Nội dung chính: “Để lại tiếng thơm cho đời qua cách sống của mình” chính là tâm niệm, là quan điểm sống của tác giả cuốn “Chuyện quanh ta”. Là người hiểu biết sâu sắc và tinh tế, tác giả Phạm Quang Long đã đặt ra nhiều vấn đề mang tính khái quát, lâu dài có tầm vóc quy mô và cả những ứng xử nhỏ trong phạm vi hạn hẹp, nhưng đầy đủ nội hàm của văn hóa qua gần 40 bài viết của mình. Nhưng chuyện dù lớn hay nhỏ, ngôn từ nghiêm cẩn sâu cay hay pha chút hài hước giễu cợt thì bạn đọc vẫn dễ dàng nhận ra tấm lòng chân thành đầy vị tha nhân ái luôn đau đáu với cuộc đời và với con người của ông qua từng con chữ.
Tên sách: Đào Nương và nghệ thuật hát trong ca trù
Tác giả: Lê Thị Bạch Vân
Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Hà Nội
Năm xuất bản: 2019
Nội dung chính: Là một người gắn bó và tâm huyết cả cuộc đời vì tiếng phách, tiếng trống chầu của nghệ thuật ca trù, nghệ sĩ Bạch Vân đã dày công biên soạn cuốn sách “Đào nương và nghệ thuật hát trong ca trù” với mong muốn góp phần nhất định vào công cuộc chấn hưng ca trù hiện nay. Đối tượng nghiên cứu chủ yếu của công trình là các nghệ nhân hát trong ca trù cổ truyền còn sống tới nữa cuối thế kỷ XX, đầu thế kỷ XXI ở Hà Nội và một vài địa phương ở miền Bắc. Trong công trình cũng đề cập đến những nghệ sĩ, ca sĩ chuyên nghiệp, nghiệp dư thuộc thế hệ trẻ có tham gia hát ca trù. Cuốn sách có kết cấu gồm ba chương với nội dung như sau: Chương I khái quát về ca trù, Chương II bàn về Đào nương, Chương III trình bày nghệ thuật hát trong ca trù. Ngoài ra, với mong muốn cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về đào nương và nghệ thuật ca trù, tác giả cẩn trọng đưa vào cuốn sách phần Phụ lục với bốn nội dung: (1) Điểm lại một số đào nương lưu danh trong sử sách; (2) Các thể cách hát trong môi trường cửa đình; (3) Một số bài thơ, bài viết liên quan đến ca trù, Câu lạc bộ Ca trù Hà Nội theo dòng thời gian; (4) Danh sách nghệ nhân và người am hiểu cung cấp tư liệu cho cuốn sách.
Tên sách: Văn hóa phong tục
Tác giả: Hoàng Quốc Hải
Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Hà Nội
Năm xuất bản: 2019
Nội dung chính: Văn hóa, phong tục với sức sống lâu bền, được tôn trọng như một thứ luật bất thành văn, đâu chỉ là thành tố cuộc sống mà đó còn là nền tảng, là cội rễ sức mạnh để dân tộc đi qua chiến tranh, đồng hóa, vượt qua bao gian nan, thử thách. Vì vậy, đây là đề tài được nhà văn Hoàng Quốc Hải dành nhiều tâm sức tìm hiểu, nghiên cứu với những bài viết được tập hợp trong cuốn “Văn hóa phong tục.” Cuốn sách gồm 46 bài viết đề cập đến nhiều khía cạnh trong văn hóa phong tục của đất nước, của thủ đô Hà Nội. Đó có thể là những vấn đề lớn mang tính đại thể đến những sự việc cụ thể trong cuộc sống đời thường. Đó cũng có thể là những vấn đề mới nảy sinh trong cuộc sống hiện nay nhưng cũng có nhiều câu chuyện dù xưa mà chưa cũ trong đời sống, qua thời gian vẫn nguyên giá trị thời sự.
Tên sách: Phụ nữ Thăng Long – Hà Nội
Tác giả: Nguyễn Ngọc Mai
Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Hà Nội
Năm xuất bản: 2019
Nội dung chính: Trong bối cảnh vai trò của người phụ nữ ngày càng được xã hội quan tâm và hướng đến việc phát huy vai trò phụ nữ Thăng Long Hà Nội trên các lĩnh vực văn hóa, kinh tế, chính trị, quân sự, gia đình, v.v. Nhà xuất bản Hà Nội xuất bản cuốn sách “Phụ nữ Thăng Long – Hà Nội”. Cuốn sách ra đời không chỉ có ý nghĩa thực tiễn trong việc tái khẳng định vai trò, vị trí của người phụ nữ Thăng Long – Hà Nội nói riêng mà còn khẳng định vai trò, vị trí của người phụ nữ Việt Nam nói chung đối với gia đình và xã hội. Đồng thời nêu lên được những phẩm chất nổi bật của phụ nữ Thăng Long – Hà Nội qua các thời kỳ lịch sử. Đây là một đề tài có tính khảo cứu chuyên sâu về phụ nữ Thăng Long – Hà Nội qua tất cả các giai đoạn lịch sử của Hà Nội từ trước đến nay. Cuốn sách có kết cấu gồm phần mở đầu giới thiệu một số nét khái quát về Thăng Long – Hà Nội và ba chương với nội dung như sau: Chương I trình bày phụ nữ Thăng Long – Hà Nội qua các thời kỳ; Chương II bàn về vai trò của phụ nữ Thăng Long – Hà Nội trên các lĩnh vực; Chương III nói về vấn đề phát huy vai trò của phụ nữ Thăng Long – Hà Nội trong giai đoạn mới.
HỆ THỐNG TÀI LIỆU SỐ TRÊN DSPACE CỦA ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG
Dspace là hệ thống lưu trữ đầy đủ các tài liệu số bao gồm:
- Báo cáo tổng kết các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp
- Tạp chí Khoa học & Công nghệ (chỉ số ISSN 1859-1531)
- Luận án tiến sĩ (của cán bộ, giảng viên và nghiên cứu sinh của Đại học Đà Nẵng)
- Luận án thạc sĩ (của cán bộ, giảng viên và học viên cao học của Đại học Đà Nẵng)
- Sách chuyên đề, chuyên khảo
- Giáo trình
- Các tạp chí, bài báo, thông tin khoa học … và nhiều tài liệu số khoa học hữu ích khác
Danh mục các tài liệu mới nhất được nhập trên Dspace
Thông tin liên hệ: Tổ Thông tin-Học liệu, Trung tâm Thông tin-Học liệu và Truyền thông Đại học Đà Nẵng,
ĐT: (+84) (236)3849324, Email: tailieuso@ac.udn.vn
Copyright by The Center for Learning Information Resources and Communication -
The University of Danang
76238f27-889d-40eb-8054-3f1c19fb9a89.jpg
Thông tin nội bộ kết nối hoạt động truyền thông, học liệu và thư viện.
Bản quyền của Trung tâm Thông tin-Học liệu và Truyền thông Đại học Đà Nẵng.
Contact us: Email: clirc@ac.udn.vn - Add: 11 floor, block B, 41 LeDuan St, HaiChau Dist, Danang City – Vietnam.

outline-color-facebook-96.png outline-color-forwardtofriend-96.png